HomeFAQSearchRegisterLog in

Share | 
 

 Khoai lang★サツマイモ

View previous topic View next topic Go down 
AuthorMessage
Mèo Âu
北公爵夫人
-鋒-

avatar

Posts : 1502
Join date : 2009-09-06

PostSubject: Khoai lang★サツマイモ   11.10.09 7:37

Khoai lang là loại thực phẩm quen thuộc và bổ dưỡng nhưng loại thực phẩm này tại sao lại bổ dưỡng, cách chế biến thế nào và nên ăn khi nào thì không phải ai cũng có thể trả lời được. 



1. Khoai lang bổ dưỡng thế nào?

Loại thực phẩm này có chứa rất nhiều loại enzym và men tiêu hoá giúp dạ dày co bóp và tiêu hoá thức ăn một cách dễ dàng hơn. Khoai lang cũng rất giàu can-xi, tốt cho sự phát triển của xương.

Ngoài ra, hàm lượng kalo trong khoai lang là rất thấp nên dù có làm bữa ăn chính hay phụ đều thì đây cũng là thực phẩm lý tưởng cho phái đẹp trong việc giảm cân.

2. Liệu ăn có nhiều khoai lang có tốt?

Ăn khoai lang ở mức độ vừa phải sẽ rất có lợi cho hệ tiêu hoá. Nhưng nếu ăn quá nhiều lại dẫn đến hậu quả ngược lại. Khi cơ thể không kịp tiêu hoá hết, các axit và protein trong khoai lang sẽ tích tụ trong dạ dày, dẫn tới đầy bụng, khó tiêu, nấc, ợ nóng, thậm chí là tiêu chảy.

Nguyên nhân là do phản ứng của axit tiêu hoá, thành dạ dày bắt đầu co lại, đồng thời điểm tiếp giáp giữa dạ dày và thực quản mở rộng làm cho thức ăn dồn lên phía trên gây ợ chua và nấc nghẹn.

3. Chế biến khoai lang theo cách nào tốt nhất?

Các axit amin, protein và enzym tiêu hoá trong khoai lang sẽ hầu như đươc giữ nguyên khi chế biến bằng phương pháp luộc và hấp. Cũng cần lưu ý rằng, không nên luộc hoặc hấp khoai lang quá kỹ vì lượng chất dinh dưỡng mất đi sẽ tỷ lệ thuận với thời gian chế biến.

Nên hạn chế dùng khoai lang vào các món chiên xào vì khi đó, các enzym tiêu hoá sẽ bị phá huỷ, đồng thời protein sẽ kết hợp với dầu mỡ sẽ biến thành chất rất khó tiêu hoá dẫn tới đầy bụng, khó tiêu.

Tuyệt đối không nên ăn khoai lang khi còn sống vì khi đó, các vi khuẩn vẫn chưa bị tiêu diệt sẽ gây tiêu chảy.

Bạn cũng nên hạn chế nướng khoai vì khói và bụi than sẽ bám vào vỏ khoai gây mất vệ sinh. Vi khuẩn theo đó cũng xâm nhập vào cơ thể dễ dàng hơn.

4.Khoai lang “kỵ” với thực phẩm nào nhất?

Đó chính là quả hồng. Vì khi kết hợp 2 loại thực phẩm này, lượng đường trong khoai lang sẽ lên men trong dạ dày, từ đó làm tăng việc tiết axit dịch vị. Các men axit này kết hợp với chất tannin có trong quả hồng gây ra phản ứng tạo chất kết tủa, gây hại cho dạ dày. Lâu ngày có thể dẫn tới chảy máu hoặc viêm loét dạ dày.

5. Nên ăn khoai lang vào thời điểm nào?

Bữa trưa là thời điểm lý tưởng để lựa chọn món khoai lang cho mình. Vì hàm lượng can-xi trong khoai lang sau khi vào cơ thể cần tới 4-5h mới được cơ thể hấp thụ hết. Mặt khác, ánh sáng mặt trời buổi chiều rất tốt cho sự thúc đẩy sự hấp thụ can-xi của cơ thể. Khi cơ thể hấp thụ hết lượng can-xi cần thiết cũng là lúc cảm thấy hào hứng với bữa tối.

Theo People


Last edited by Mèo Âu on 11.10.09 7:56; edited 1 time in total
Back to top Go down
http://dinhphong.forumn.org/
Mèo Âu
北公爵夫人
-鋒-

avatar

Posts : 1502
Join date : 2009-09-06

PostSubject: Re: Khoai lang★サツマイモ   11.10.09 7:44

“Luộc” khoai lang khi nấu cơm

- Bước đầu tiên là gọt vỏ khoai. Thả khoai vào chậu nước lúc gọt vỏ để nhựa khoai không dính vào tay. Sau đó cắt khoai thành những khoanh tròn dày khoảng 1cm để vừa miệng ăn và dễ chín.

- Đặt khoai vào vỉ hấp của nồi cơm điện, đậy nắp nồi cơm lại và nấu cơm như thông thường.

- Khi nút nồi cơm chuyển từ chế độ Rice cook (nấu cơm) sang chế độ Keep warm (hâm nóng) thì nhấc vỉ khoai ra. Nếu cứ để vỉ khoai trong nồi cơm đến khi cơm chín thì khoai sẽ bị bét và nhạt.

Thế là chỉ sau 10-15 phút bạn đã có khoai ăn mà không tốn nhiều công sức. Bí quyết để khoai lang được ngon là không nên “tham lam” hấp nhiều khoai trong một lần nấu cơm. Tốt nhất là chỉ đặt một lớp khoai lên vỉ hấp, như vậy khoai sẽ chín đều và không bị sượng


Last edited by Mèo Âu on 11.10.09 7:57; edited 1 time in total
Back to top Go down
http://dinhphong.forumn.org/
Mèo Âu
北公爵夫人
-鋒-

avatar

Posts : 1502
Join date : 2009-09-06

PostSubject: Re: Khoai lang★サツマイモ   11.10.09 7:54



調理時間:15分
エネルギー:97kcal
塩分:0.4g

 材料(4人分)
さつまいも(大): 1本(250g)
(A) 煮汁
・キッコーマン特選丸大豆しょうゆ: 大さじ2/3
・水: 1と1/2カップ
・砂糖: 大さじ1と1/2

 作り方
1. さつまいもはよく洗い、ところどころ皮を薄くピーラーでむいて、1.5cm厚さの輪切りにし、水にさらしてアク抜きする。

2. 鍋にさつまいもと(A)を入れて中火にかけ、アルミホイルで落とし蓋をして、汁気が少なくなってくるくらいまで煮詰める。
Back to top Go down
http://dinhphong.forumn.org/
Mèo Âu
北公爵夫人
-鋒-

avatar

Posts : 1502
Join date : 2009-09-06

PostSubject: Re: Khoai lang★サツマイモ   11.10.09 8:05

Mẹo chọn, chế biến và bảo quản khoai lang



1. Cách lựa chọn
Bạn nên chọn củ khoai lang còn cứng, tươi, không bị thâm, dập hay bị nứt, sứt. Không nên mua củ to quá dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa.

2. Cách bảo quản
Đừng bảo quản khoai lang trong tủ lạnh, nó sẽ nhanh hỏng hơn, bị mất mùi vị, bị héo. Bạn hãy để khoai ở nơi thoáng mát, không bọc kín trong túi nilon, đừng để ở chỗ ấm và ẩm thấp khoai sẽ mọc mầm. Nếu bảo quản tốt có thể để khoai từ 7 – 10 ngày.

3. Bí quyết nấu ăn với khoai lang
Nên chế biến khoai lang theo phương pháp nấu, luộc, nướng. Không giống như cơm và các thực phẩm khác, tinh bột có trong khoai lang khi rán, xào với dầu mỡ sẽ dễ tạo thành chất khó tiêu hoá. Còn khi ăn sống sẽ dễ bị đau bụng, nôn mửa, ỉa chảy.
Nướng: Đây là cách dễ nhất, bạn rửa sạch khoai, bật lò nướng lên 200 độ C, cho khoai vào nướng trong khoảng 45 phút. Đến khi xiên dĩa vào thấy khoai mềm là được.Lấy khoai ra để nguội, bóc vỏ và thưởng thức.
Nướng khoai trên bếp than, có thể gọt khoai thái miếng rồi nướng trên vỉ hoặc để cả củ nướng cũng ngon nhưng sẽ mất thời gian hơn, khoảng 40 phút.
Luộc: Gọt vỏ khoai trước, cắt miếng, cho vào nồi đổ xâm xấp nước. Đun sôi rồi nhỏ lửa hầm đến khi khoai mềm, bỏ phần nước đi, để khoai ráo nếu không khoai sẽ ngấm nước và bị nát. Cách làm này cho trẻ em ăn rất thích hợp.
Hấp – đồ: Cho khoai vào nồi hấp đổ một cm nước, đun sôi rồi nhỏ lửa. Hơi nước sẽ bốc lên hấp chín khoai, hấp trong 10- 15 phút là khoai chín.
Lò vi sóng: bọc khoai trong giấy bạc và cho vào lò vi sóng ở mức độ cao nướng trong 5 phút. Khi lò tắt tiếp tục để khoai trong giấy bạc 5 phút nữa để khoai tự chín thêm, thử thấy khoai mềm là được.

4. Khoai lang và việc giảm cân
Giầu dinh dưỡng nhưng khoai lang lại có tác dụng giảm cân hiệu quả. Đó là vì loại củ này chứa ít năng lượng, khi ăn nhanh tạo cảm giác no bụng…
Ăn khoai lang trước bữa ăn chính sẽ làm bạn giảm được một lượng lớn thức ăn sẽ đưa vào cơ thể mà không hề gây ra cảm giác đói. Nên ăn khoai lang vào bữa trưa vì lúc này khả năng hấp thụ canxi và các nguyên tố vi lượng khác của cơ thể ở mức cao nhất.

Ăn khoai lang ở mức độ vừa phải (100gram/ngày) rất có lợi cho hệ tiêu hoá vì thành phần vitamin C và các axit amin giúp kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hoá thức ăn trở nên nhanh hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều khoai lang cũng sẽ gây ra đầy bụng, khó tiêu.

5. Khoai lang và trẻ con
Như ta đã biết cơ thể trẻ tổng hợp vitamin A từ beta-carotene, vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào, đặc biệt là mắt và có tác dụng chống oxi hóa. Và khoai lang là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời (tổng hợp từ beta-carotene) và đồng thời có chứa nhiều vitamin C và Magie. Nó còn có vitamin B6, sắt và rất giàu chất xơ.
Tuy nhiên nếu quá nhiều vitamin A thì phần “không sử dụng hết” sẽ tích tụ ở da và làm cho bé có hiện tượng vàng da đặc biệt là quanh mũi.
Back to top Go down
http://dinhphong.forumn.org/
Sponsored content




PostSubject: Re: Khoai lang★サツマイモ   

Back to top Go down
 

Khoai lang★サツマイモ

View previous topic View next topic Back to top 
Page 1 of 1

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
♪ Smile Always ♪ :: 資料館★Tư liệu quán :: 資料★Tư Liệu-

Smile Always♪
http://meoau.ace.st
Copyright © 2009

Free phpbb forum | © phpBB | Free forum support | Contact | Report an abuse | Free forum